Ấn tượng cựu sinh viên

62
“Thành công của sinh viên là động lực, là niềm hạnh phúc của thầy cô” – Với kim chỉ nam như vậy, chứng kiến từng lớp sinh viên tốt nghiệp, trưởng thành luôn là niềm tự hào pha lẫn những xúc động của thầy cô Khoa Kế toán – Kiểm toán. Các bạn hãy cùng nghe tâm sự của bạn Phí Lan Anh – một trong những sinh viên tiêu biểu K57 kể về những kỉ niệm đáng nhớ trong suốt thời gian theo học dưới mái nhà FAA nhé
❤️❤️❤️
“Xin chào các bạn, mình là Phí Lan Anh, sinh viên K57, chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán định hướng nghề nghiệp ACCA.
Hôm nay mình rất vui vì có cơ hội chia sẻ về hành trình 4 năm học đầy đáng nhớ vừa qua tại Khoa Kế toán – Kiểm toán trường Đại học Ngoại thương.
Sau kì thi THPT Quốc gia 2018, mình đã rất phân vân khi lựa chọn ngành học. Phải cho đến tận ngày cuối cùng của đợt thay đổi nguyện vọng mình mới quyết định đặt nguyện vọng 1 vào khoa Kế toán – Kiểm toán. Quyết định phút chót ấy của mình đã gây ngạc nhiên cho nhiều người nhưng mình chưa bao giờ hối hận về nó. Trong suốt 4 năm vừa qua, mình không chỉ được học tập dưới sự chỉ bảo tận tình từ các thầy cô trong Khoa Kế toán – Kiểm toán mà còn có được rất nhiều những người bạn tuyệt vời đồng hành cùng mình trên con đường theo đuổi sự nghiệp trong ngành Kế – Kiểm.
Trước khi đăng ký vào chuyên ngành, mình cũng đã tìm hiểu và thấy rằng ACCA là một chứng chỉ được công nhận rộng rãi trên thế giới với chương trình học được thiết kế giúp người học có được những hiểu biết toàn diện về Kế toán, Kiểm toán, Tài chính. Với việc học theo chương trình tích hợp, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường mình đã được học các môn trong chương trình ACCA và tham gia vào kì thi Global. Với sự hỗ trợ rất lớn từ phía nhà trường như luôn có sự đổi mới trong chương trình học để phù hợp với syllabus của ACCA, hỗ trợ mở tài khoản, hỗ trợ phí thường niên năm đầu thì mình cùng rất nhiều các bạn khác đã hoàn thành được 9 môn đầu tiên của ACCA trước khi chính thức tốt nghiệp Đại học. Đây có lẽ là một điểm cộng rất lớn đối với sinh viên Kế – Kiểm chúng mình khi nộp hồ sơ xin việc.
Mình đã từng nhận được một câu hỏi khá thú vị là “Học Kế toán – Kiểm toán ở Đại học Ngoại thương có gì?”. Câu trả lời của mình là học tập ở FAA có rất nhiều điều đáng nhớ, và có lẽ phải một lần trải qua thì mới có thể hiểu hết được. Điều ấn tượng nhất với mình đó chính là sự quan tâm và nhiệt huyết của tất cả các thầy cô trong khoa. Các thầy cô không chỉ giỏi về chuyên môn và luôn sẵn sàng giải đáp cho mọi thắc mắc của mình trong mỗi tiết học mà còn luôn chỉ dẫn và cho mình lời khuyên khi mình bắt đầu bước ra ngoài thực tế doanh nghiệp. Mình vẫn còn nhớ lần đầu tiên được nói chuyện với cô Kim Anh, trưởng khoa Kế toán – Kiểm toán, thật sự là mình đã rất ngạc nhiên. Trước đó mình đã nghĩ rằng có lẽ cô cũng sẽ khá nghiêm khắc nhưng thật ra cô rất gần gũi và luôn quan tâm, động viên sinh viên chúng mình! Bên cạnh sự đồng hành của thầy cô trong quá trình học hỏi, phát triển tri thức thì mình còn may mắn có được sự đồng hành của rất nhiều những người bạn tuyệt vời. Rất nhiều người thường nói là bạn bè trên Đại học thì sẽ không thân được như khi còn học Trung học hay các lớp trên Đại học thì sẽ chỉ có như một hình thức thôi. Nhưng thực tế đã chứng minh điều ngược lại, lớp mình bạn bè vẫn chơi rất thân với nhau, mỗi dịp đặc biệt như năm mới, 20/10, 8/3 là lại thấy lớp trưởng đăng bài, cả lớp vào bình luận chúc nhau vui vẻ. Nhờ có các bạn mà mình đã có những màn teamwork bùng nổ và có người cùng học tập, cùng nhắc nhau cố gắng.
Ngoài chương trình học tập ra thì Khoa cũng có rất nhiều các hoạt động ngoại khóa và các chương trình bổ ích cho sinh viên. Nhằm giúp cho sinh viên có một cái nhìn thực tế hơn về công việc sau này, Khoa đã tổ chức cho chúng mình tham gia các buổi tham quan doanh nghiệp giúp cho sinh viên cơ hội được tiếp xúc và được trò chuyện với các anh, chị đã có nhiều năm trong nghề để có được những định hướng công việc thật rõ ràng. Ngoài ra Khoa cũng thường hay mời các anh chị cựu sinh viên về để chia sẻ kinh nghiệm, lộ trình phát triển nghề nghiệp trong các chương trình như “Road to Big4” để chúng mình có những sự chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi tham gia vào quy trình tuyển dụng thực tế tại doanh nghiệp. Hơn thế nữa, sinh viên chúng mình còn được khuyến khích việc ứng dụng các kiến thức đã học vào trong thực tế thông qua các cuộc thi như “Sinh viên NCKH” hay “Kiểm toán viên tài năng”. Nhờ có các chương trình như thế, chúng mình đã được cọ xát và phát triển thêm nhiều về các kỹ năng cũng như khả năng tư duy.
4 năm Đại học, nhờ có mái nhà FAA mà mình đã trưởng thành hơn rất nhiều. Vậy nên mình vẫn luôn có mong muốn được bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới các thầy cô khoa Kế toán – Kiểm toán cũng như những người bạn đã ở bên cạnh và là nguồn động lực giúp mình vững tin trên con đường theo đuổi ước mơ. Mình luôn mong rằng khoa Kế toán – Kiểm toán sẽ ngày càng phát triển và đào tạo được thêm nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước!”