Ngày 5/1/2017, tại trường đại học Ngoại Thương đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi "Sinh viên nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Kế toán - Kiểm toán năm 2016".

Đây là cuộc thi thường niên được tổ chức bởi Khoa Kế toán - Kiểm toán trường đại học Ngoại Thương và nhận được sự tài trợ của Hội Kế toán Công chứng Anh quốc (ACCA) Việt Nam. Bước sang năm thứ 5, cuộc thi năm nay được mở rộng quy mô, cho phép sự tham gia của cả sinh viên những trường đại học khác trên thành phố Hà Nội. Sau hơn 2 tháng diễn ra cuộc thi, từ 38 nhóm dự thi vòng 1 và 26 nhóm có bài viết vào vòng 2, Ban tổ chức đã chọn ra được 14 nhóm lọt vào vòng thuyết trình. Sau vòng thuyết trình trước các thầy cô trong Khoa và thuyết trình với sinh viên đại học Nagoya Nhật Bản trong Buổi hội thảo sinh viên quốc tế về Kế toán và Kinh doanh diễn ra ngày 26/11/2016, Ban tổ chức đã chọn ra 8 nhóm xuất sắc nhất để trao giải. 

Mở đầu buổi lễ, PGS.TS Đào Thị Thu Giang - Phó hiệu trưởng trường đại học Ngoại Thương đã có bài phát biểu chào mừng sự hiện diện của các khách mời - đại diện ACCA Việt Nam và các nhóm sinh viên tham dự cuộc thi. Cô cũng nhắc lại lịch sử ra đời của cuộc thi, bắt nguồn từ ý tưởng mong muốn giúp các em sinh viên tăng cường khả năng nghiên cứu, khơi dậy và nuôi dưỡng đam mê với nghề Kế toán - Kiểm toán. Sau đó, được sự đồng thuận và hỗ trợ tích cực từ các giáo sư trường đại học Nagoya và ACCA Việt Nam, cuộc thi đã trở thành một hoạt động thường niên, thu hút sự tham gia đông đảo của sinh viên, không chỉ ngành Kế toán - Kiểm toán trường đại học Ngoại Thương mà còn các ngành khác, trường đại học khác trên địa bàn Hà Nội.

Tiếp đến, giám đốc Khối đào tạo, đại diện ACCA Việt Nam - bà Lê Thị Ngọc Hà, cũng có bài phát biểu chúc mừng các nhóm sinh viên đạt giải trong cuộc thi và khẳng định ACCA Việt Nam đã, đang và sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ các em trên con đường chinh phục đỉnh cao nghề nghiệp Kế toán - Kiểm toán.

Sau phần mở đầu, TS. Trần Thị Kim Anh - trưởng Khoa Kế toán - Kiểm toán trường đại học Ngoại Thương và bà Lê Thị Ngọc Hà đã lên sân khấu trao giải cho các nhóm sinh viên đã đạt giải trong cuộc thi. Trong đó có:

03 giải Khuyến khích thuộc về các đề tài: "Introduction of Carbon Accounting”, "Lý thuyết kiểm toán thực chứng - Kinh nghiệm quốc tế và một số đề xuất tại Việt Nam" và "Đánh giá tác động xã hội của các doanh nghiệp Việt Nam dưới góc nhìn kế toán trách nhiệm xã hội". 

02 giải Ba thuộc về các đề tài: "Study On Implement Of Activity-Based Costing Method In Vietnamese Companies And Suggestion To Improve The Current Condition” và Kế toán tinh gọn - Công cụ của mô hình quản trị hiện đại".

02 giải Nhì thuộc về các đề tài: "“Responsibility Accounting In The Pharmaceutical Industry In Vietnam And The Situation Of Performing Responsibility Accounting At Danapha” và “Influence of factors on detecting financial statement fraud”.

Và cuối cùng, 01 giải Nhất thuộc về đề tài "Application of Beneish Model to Assess Financial Fraud probability of Vietnam Pharmaceutical Listed Companies”  của nhóm sinh viên: Nguyễn Việt Hưng và Nguyễn Đình Chung.

Sau khi nhận được giấy chứng nhận và những phần quà ý nghĩa từ trường đại học Ngoại Thương và ACCA Việt Nam, thay mặt các em sinh viên tham dự cuộc thi năm nay, em Nguyễn Thảo Huyền - sinh viên lớp Anh 6, Quản trị kinh doanh, đã có bài phát biểu cảm nghĩ về cuộc thi và thể hiện sự trân trọng, biết ơn trường đại học Ngoại Thương, Khoa Kế toán - Kiểm toán và ACCA Việt Nam đã tổ chức một sân chơi ý nghĩa cho sinh viên và mong muốn cuộc thi sẽ được tiếp tục duy trì, phát triển hơn nữa trong tương lai.

Cuối chương trình, chị Nguyễn Việt Nga - Phó tổng giám đốc công ty Kiểm toán và Tư vấn Nexia STT đã lên chia sẻ với các em sinh viên có mặt trong buổi lễ nhằm giúp các em có định hướng tốt hơn trong việc lựa chọn, theo đuổi nghề nghiệp sau này. Trên quan điểm của một nhà tuyển dụng, chị đã thẳng thắn chia sẻ những điểm mạnh và điểm yếu của sinh viên đại học Ngoại Thương nói chung và sinh viên ngành Kế toán - Kiểm toán nói riêng, từ đó chỉ ra cho các em những kiến thức, kĩ năng cần tích lũy để có thể thành công trong nghề nghiệp.